Tim kiếm

Tổng hợp những câu hỏi và kinh nghiệm thực tế nhất khi phỏng vấn xin visa du học Hàn Quốc

Hàn Quốc lại là một quốc gia trong khu vực châu Á và có nền văn hóa khá tương đồng với văn hóa Việt Nam, cho nên không cần đi đâu xa bạn đã có thể trải nghiệm một nền văn hóa tiên tiến, hiện đại bậc nhất thế giới với chi phí du học và sinh hoạt phí tiết kiệm  hơn rất nhiều so với các quốc gia khác.

 

Hiện nay, ngày càng nhiều những bạn trẻ Việt Nam muốn đi du học Hàn Quốc. Đây sẽ một lựa chọn rất thông minh và đúng đắn bởi nền giáo dục Hàn Quốc là một nền giáo dục tiên tiến, hiện đại và đang không ngừng phát triển. Giáo dục Hàn Quốc hiện đang đứng trong top đầu thế giới về chất lượng đào tạo, không thua kém gì nền giáo dục của các quốc gia đã có tiếng tăm từ lâu đời như Mỹ, Australia, Canada, Singapore,….Thêm nữa, Hàn Quốc lại là một quốc gia trong khu vực châu Á và có nền văn hóa khá tương đồng với văn hóa Việt Nam, cho nên không cần đi đâu xa bạn đã có thể trải nghiệm một nền văn hóa tiên tiến, hiện đại bậc nhất thế giới với chi phí du học và sinh hoạt phí tiết kiệm  hơn rất nhiều so với các quốc gia khác.

Tuy nhiên, hiện nay, có rất nhiều trường đại học ở Hàn Quốc tuyển các sinh viên nước ngoài bằng cách phỏng vấn trên đại sứ quán. Có rất nhiều bạn vượt qua vòng phỏng vấn rất dễ dàng nhưng cũng có những bạn vì nhiều lí do nào đó, có thể là chưa tìm hiểu kĩ các câu hỏi mà người phỏng vấn đặt ra, có thể là kiến thức tiếng tương đối chắc nhưng do chưa chuẩn bị kĩ càng, cũng như chưa có những kĩ năng khi đi phỏng vấn nên không đạt được kết quả như mong đợi. Nhận rõ được những khó khăn đó, Trung tâm Du học HANNA đã tổng hợp lại những câu hỏi thường gặp và những câu trả lời thông minh nhất làm bí kíp cho các bạn khi đi phỏng vấn. Cùng với đó, Trung tâm Du học HANNA cũng sẽ tiết lộ những mẹo và kinh nghiệm quý báu đã được đúc rút từ các học viên đã trực tiếp tham gia phỏng vấn

I. Về trang phục, tác phong, tư thế khi đi phỏng vấn

Phải nói đây là tiêu chí đầu tiên và quan trọng hàng đầu cần phải chú ý khi đi phỏng vấn. Tuy nhiên nhiều bạn chỉ chú ý đến nội dung phỏng vấn mà quên mất điểm này nên không nhận được kết quả như mong đợi. Bởi vì người Hàn Quốc rất coi trọng lễ nghi và phép tắc cũng như tư cách, thái độ của một người, cho nên sự thể hiện tốt đã là một điểm cộng cho bạn ngay từ đầu trong mắt các ngài đại sứ rồi.

1.Trang phục

Ăn mặc đẹp nhưng phải gọn gàng, lịch sự ( vì ăn mặc lố lăng hay luộm thuộm là không tôn trọng người đối diện ).

Đối với nam, tốt nhất là nên mặc áo sơ mi trắng, quần âu sơ vin; đeo giày; đầu tóc cắt gọn gàng, không để đầu chọc, cạo hai bên hay nhuộm màu lòe loẹt ( vì sẽ gây mất thiện cảm cho người đối diện)

Đối với nữ, mặc áo sơ mi trắng sơ vin với quần hoặc váy tối màu ( không nên mặc váy quá ngắn)

2.Tác phong, tư thế, thái độ khi phỏng vấn

Ngay khi bước vào phòng phỏng vấn, hãy thể hiện thái độ tôn trọng và thân thiện với người phỏng vấn và phiên dịch viên bằng một cái cúi chào cùng khuôn mặt rạng rỡ và nụ cười thật tươi. Chắc chắn chỉ bằng cử chỉ nhỏ vậy thôi bạn cũng sẽ tạo được thiện cảm và ăn điểm ngay lập tức với người phỏng vấn rồi.

Tiếp sau đó bạn hãy ngồi ngay ngắn vào ghế của mình theo sự chỉ dẫn của chị phiên dịch. Chú ý trong lúc đợi các bạn khác phỏng vấn (thường sẽ có 3 người vào phòng phỏng vấn một đợt) không quay ngang quay ngửa hay nhìn ngắm xung quanh phòng. Hãy tập trung lắng nghe các bạn khác trả lời để thể hiện mình là người có ý thức và tôn trọng người khác.

Khi đến lượt phỏng vấn của mình, nói to, rõ ràng, nhìn thẳng vào người phỏng vấn, không ngước mắt đi chỗ khác để trả lời (vì họ sẽ cho là bạn học vẹt). Và hãy nhớ rằng luôn phải mỉm cười để tạo ấn tượng với người phỏng vấn.

Một mẹo nữa cho bạn là hãy tỏ sự thân thiện với phiên dịch viên. Rất nhiều bạn đã phàn nàn rằng bị trượt là do khi không nghe được câu hỏi của người phỏng vấn, nhờ phiên dịch viên dịch lại nhưng không được dịch cho. Vì thế đừng chỉ chăm chăm chú ý đến người phỏng vấn vậy mà thỉnh thoảng hãy nhìn sang thông dịch viên và vận dụng bí kíp “ mỉm cười thiện cảm” nha các bạn.

Cuối cùng, khi ra khỏi phòng phỏng vấn, cho dù bạn hoàn thành tốt hay không thì cũng phải thể hiện thái độ như khi bước vào. Thực tế là có trường hợp hai người cùng vào phòng phỏng vấn cùng chỉ trả lời được một hai câu của người phỏng vấn nhưng một người thì do được đánh giá tốt về thái độ và cách cư xử nên vẫn nhận được kết quả báo đỗ. Nhưng người còn lại vì không trả lời được mà nghĩ mình sẽ trượt rồi tỏ thái độ không tích cực như vùng vằng, ra khỏi phòng đóng cửa mạnh,… nên đã bị đánh trượt.

Tất nhiên, khi gặp được người phỏng vấn dễ tính bạn sẽ rất dễ dàng để vượt qua nhưng cũng có không ít những bạn không may mắn gặp phải những người phỏng vấn khó tính. Trong những trường hợp như vậy thì những lời khuyên trên sẽ là những điều thực sự hữu ích cho các bạn. Vì thế nếu biết rõ được những điều này trước khi vào phỏng vấn thì sẽ giúp hạn chế được tối đa những rủi ro không đáng có có thể xảy ra.

II. Những câu hỏi phỏng vấn thường gặp nhất

Trước hết cần phải biết những vấn đề mà đại sứ quán quan tâm đó là:

· Bản thân và gia đình bạn

· Khả năng tài chính

· Tốt nghiệp và sau khi tốt nghiệp cấp 3

· Thông tin về trường đăng kí theo học

· Mục đích du học

· Kế hoạch học tập

· Trình độ tiếng hàn

Từ việc xác định những mục trọng tâm như vậy, các bạn chỉ cần vận dụng vào hồ sơ của mình để làm thành câu trả lời. Nên nhớ là câu trả lời của bạn phải khớp với hồ sơ gửi lên đại sứ quán vì người phỏng vấn sẽ chỉ nhìn vào những thông tin trong hồ sơ để hỏi bạn. Nếu những gì bạn trả lời không khớp với thông tin khai trong hồ sơ thì bạn sẽ được mời ra khỏi phòng phỏng vấn ngay lập tức vì lỗi không trung thực.

Dưới đây là những câu hỏi phỏng vấn thường gặp được chia theo những mục được nêu trên :

1. Giới thiệu bản thân ( 자기소개)

· 이름이뭐예요? Tên bạn là gì → 제이름은입니다.

· 몇살이에요? Bạn bao nhiêu tuổi? → 올해 (tuổi) 살임니다.

· 생년월일이언제예요?/생일이언제예요? Ngày tháng năm sinh của bạn là lúc nào?/ Sinh nhật là khi nào?→ …일입니다.

· 학생주소어디입니까?/ 어디에서살아요? / 집이어디에있어요?Địa chỉ của bạn là ở đâu//Bạn sống ở đâu? // Nhà bạn ở đâu?

→ ( nơi ở hiện tại )에있습니다

· 고향은어디입니까? Quê hương bạn ở đâu → ….에있습니다

· 가족몇명입니까? Gia đình có mấy người – 가족소개해보세요 hãy giới thiệu về gia đình bạn → …명있습니다. 아버지,어머니 ,…

· 아버지/ 어머니연세가어떻게돼세요?/아버지/ 어머니나이가몇살이예요? Bố mẹ bạn bao nhiêu tuổi

→ 아버지/ 어머니께서는….세입니다.

· 자기소개해보세요 Hãy giới thiệu về bản thân bạn

→ Tổng hợp tất cả các câu trả lời trên

2. Khả năng tài chính

· 부모님이뭘해요? Bố mẹ làm gì? → …/를합니다.

· 부모님한달에수입이얼마예요? Thu nhập của bố mẹ bạn là bao nhiêu?

한달에동입니다( xem và nói chính xác trong hồ sơ )

· 유학기간동안학비와생활비는어떻게합니까?Trong thời gian du học thì học phí và du học phí sẽ như thế nào?

부모님이다주실겁니다 Bố mẹ sẽ cho toàn bộ

3. Tốt nghiệp và sau khi tốt nghiệp cấp 3

· 고등학교언제졸업했어요? Bạn tốt nghiệp cấp ba khi nào?

→… 년에졸업했습니다.

· 어느고등학교언제졸업했어요? Bạn đã tốt nghiệp trường cấp 3 nào?

→ (Tên trường) 고등학교에서졸업했습니다.

· 졸업후에뭘했어요? Sau tốt nghiệp bạn đã làm gì? (câu hỏi này rất quan trọng đói với những bạn có khoảng thời gian trống nhiều)

→Tùy vào từng trường hợp để chọn câu trả lời cho phù hợp

4. Mục đích du học

· (한국에) 유학가고싶어요? Tại sao bạn muốn đi du học hàn quốc

아시아에서한국경제가아주발전하고있습니다. 한국문화가특별하고베트남문화와같은점이있습니다. 한국사람들은친절하고열심합니다. 특히한국체계가아주현대적입니다.교육프로그램은실제에높이응용하기위해가능하는것입니다. 그래서한국유학을가기로했습니다 (Kinh tế Hàn Quốc đang rất phát triển trong khu vực châu Á. Văn hóa HQ có điểm tương đồng với văn hóa Việt Nam. Người HQ cũng rất thân thiện và nhiệt tình. Đặc biệt là hệ thống giáo dục của HQ rất hiện đại. Các chương trình gáo dụng có tính ứng dụng cao. Cho nên tôi đã quyết định đi du học HQ)

· 아르바이트하고싶어요? Bạn có làm thêm không? → 아니요, 안합니다

· 한국에친적/아는사람이있나요?Có họ hàng/ người quen biết ở HQ không?

아니요, 없습니다.

5. Thông tin về trường mà bạn đăng kí theo học

· 한국어느대학교에지원했어요? Bạn đăng ký trường đại học nào? Hoặc한국에서어느대학교에등록했어요? Bạn đã đăng ký vào trường nào ở Hàn Quốc?

→… 대학교에지원했습니다

· 지원한대학교는어떻게알았습니까? Bạn biết đến trường đại học mà mình đăng kí như thế nào?

→ … 대학교의…. 교수님이오셔서소개해주셨습니다.Giáo sư… của trường đại học… đã đến và giới thiệu

Hoặc 인터넷에서알았습니다.그리고한국어선생님을통해서소개를받았습니다 tôi đã tìm hiểu trên internet. Và cũng được giới thiệu thông qua giáo viên dạy tiếng Hàn

· 000 대학교선택했어요? Tại sao bạn lại chọn trường 000?

왜냐하면  000 대학교는한국에서가장좋은대학교중에하나입니다.그리고지원하고싶은전공이있습니다. Bởi vì trường… là một trong những trường đại hoạc tốt nhất Hàn Quốc và cũng có chuyên ngành mà tôi muốn học nữa

· 한달에/일년에학비얼마를냈습니까? Học phí bao nhiêu

· 지원한대학교를한글로한번써보세요? Hãy viết tên trường đại học mà bạn đã đăng ký

6. Kế hoạch học tập

· 무슨전공을선택할거예요? Bạn sẽ chọn chuyên ngành gì?

Hoặc무엇을전공하고싶어요? Bạn muốn học chuyên ngành gì?

→ 000전공을선택할겁니다

· 왜그전공을선택할거예요? Tại sao chọn chuyên ngành đó?

→ Tùy vào chuyên ngành bạn lựa chọn

· 베트남에돌아온후에뭐하고십어요? Sau khi về VN bạn muốn làm gì? Hoặc 졸업후에뭐하고십어요? Sau khi tốt nghiệp bạn muốn làm gì

베트남에돌아와서한국회사에취직할겁니다 Về VN và xin việc vào công ty HQ

7. Trình độ học tiếng Hàn

· 한국어공부얼마나했어요? Hoặc 한국어를공부한지얼마나됐어요? Bạn học tiếng hàn được bao lâu rồi?

→ …개월동안/…년동안공부했습니다 đã học trong vòng … tháng/ năm

· 어디에서한국어공부했어요? Đã học tiếng hàn ở đâu?

→  …에서공부했습니다

· 하루에한국어공부를얼마나했어요? Một ngày bạn học tiếng Hàn bao lâu? Hoặc sẽ hỏi là 하루에몇시간공부했어요? Một ngày bạn học tiếng Hàn mấy tiếng ?

→ …시간동안공부합니다. Học trong vòng… tiếng

Và những câu hỏi phụ kiểm tra khả năng tiêng Hàn:

· 취미가무엇입니까? Sở thích của bạn là gì?

· 안녕하세요를한번써보세요. Hãy thử viết “안녕하세요한국에서유학계획은됩니까?

· 자기소개서/학업계획서읽어보세요 Hãy đọc bản tự giới thiệu bản thân/kế hoạch học tập của mình **(đây là câu hỏi rất hay được yêu cầu)**

· 오늘몇시에일어났어요? Hôm nay bạn thức dậy lúc mấy giờ?

· 오늘몇시에점심먹었어요? Hôm nay bạn đã ăn cơm lúc mấy giờ?

· 대사관에무슨교통편으로왔어요? Bạn đã đến đại sứ quán bằng phương tiện gì?

· 오늘무슨요일이에요? Hôm nay là thứ mấy?

· 오늘은몇일이에요? Hôm nay là ngày mấy.

· 요즘 hoặc (지금)은무슨계절입니까? Bây giờ là mùa gì?

· 하루에한국어공부를얼마나했어요? Một ngày bạn học tiếng Hàn bao lâu? Hoặc sẽ hỏi là 하루에몇시간공부했어요? Một ngày bạn học tiếng Hàn mấy tiếng ?

· 어제가며칠이에요 ? Hôm qua là ngày mấy?

· 내일이며칠이에요? Ngày mai là ngày mấy?

· 오늘은날씨가어떻습니까? Thời tiết hôm nay thế nào?

· 일년은몇개월 hoặc (몇달)이있습니까? Một năm có mấy tháng?

· 한시간은몇분입니까? Một giờ có mấy phút?

· 일분은몇초입니까? Một phút có mấy giây?

· 일년은몇개절이있습니까? Một năm có mấy mùa?

· 고향에서하노이까지시간이얼마나걸려요? Từ nhà bạn đến Hà Nội thời gian mất bao lâu?

Cách luyện nghe hiểu phỏng vấn. Đây là bước rất quan trọng trong quá trình ôn luyện phỏng vấn. Khi nghe câu hỏi phỏng vấn, không nhất thiết phải nghe hết đầy đủ cả câu hỏi như thế nào, có giống với câu hỏi mà giáo viên đã dạy cho mình hay không. Cho dù bạn có học thuộc lòng tất cả những câu hỏi nêu trên thì cũng chưa chắc bạn đã hiểu được đại sứ quán muốn hỏi về vấn đề gì. Bởi các thành phần câu trong tiếng Hàn có thể được thay đổi một cách rất linh hoạt (do hệ thống các tiểu từ của nó), người phỏng vấn lúc đó có thể hỏi khác đi một chút, thay đổi trật tự trong câu hoặc thêm thắt một vài từ ngữ,… Vì thế, một giải pháp cho bạn là hãy luyện tập nghe những từ khóa trong câu, kết hợp với tìm hiểu kĩ những mục, những vấn đề đại sứ quán sẽ hỏi như đã nêu trên để đoán câu hỏi.Chẳng hạn, trong câu hỏi nghe được từ 전공 (chuyên ngành) và định hình được là câu hỏi liên quan đến chuyên ngành đắng kí và cố gắng để ý xem trong câu xuất hiện  hay 무슨 thì sẽ biết luôn được ý người phỏng vấn muốn hỏi là về “lí do chọn chuyên ngành” hay “ muốn chọn chuyên ngành gì”.

Thêm nữa là, nếu không có cơ hội luyện phỏng vấn với người bản ngữ thì mách bạn một cách là hãy tìm các video có người bản xứ hỏi phỏng vấn trên youtube. Bấm dừng lại ở từng câu hỏi và tập nghe từ khóa, đoán câu hỏi rồi luyện trả lời đáp lại người trong video. Không nên chỉ luyện tập với một video mà nên thực hiện với nhiều video khác nhau để đảo đi đảo lại các câu hỏi.  Ban đầu phản xạ của bạn sẽ rất chậm nhưng nếu luyện tập thường xuyên, hằng ngày thì phản xạ của bạn sẽ nhanh tới mức ngay khi nghe hết câu hỏi đã có thể tua một mạch câu trả lời đã chuẩn bị trước mà không cần suy nghĩ. Đây là phương pháp mà Trung tâm Du học HANNA thường khuyên học viên của mình khi tự học ở nhà và được học viên nhận xét là cách học rất hiệu quả và giúp tiến bộ rất nhanh.

Trên đây là những câu hỏi thường gặp, những câu trả lời khôn khéo và những kinh nghiệm thực tế nhất khi phỏng vấn xin visa du học Hàn Quốc. Vì thế nếu nắm rõ được những vấn đề cơ bản nêu trên và luyện tập cho thuần thục thì không có gì phải lo lắng nữa , cho dù gặp phải người phỏng vấn khó hay dễ tính như thế nào thì tin chắc rằng bạn sẽ có thể vượt qua một cách rất dễ dàng.

Hy vọng rằng bài viết trên sẽ thực sự hữu ích, giải đáp được phần nào những thắc mắc của các bạn về phỏng vấn xin visa du học Hàn Quốc. Nếu có gì cần thắc mắc và yêu cầu giúp đỡ về bất cứ vấn đề gì xin vui lòng liên hệ với Trung tâm Du học HANNA – công ty du học uy tín và chất lượng, cam kết đạt kết quả tốt nhất.

 

Đăng ký với chúng tôi
Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *
Họ tên *
Điện thoại *
Email *
Ghi chú
Các tin khác
Quảng cáo
Đăng ký