Tim kiếm

VƯỢT QUA CHÍNH MÌNH - BUÔNG BỎ NỖI SỢ KHI ĐI DU HỌC ĐÀI LOAN?

09:52 | 15/11/2022

Câu chuyện tôi viết lên đây dành cho những bạn học sinh đã, đang và sắp có dự định đi du học Đài Loan, các bạn đã chuẩn bị những gì cho kế hoạch sắp tới của mình chưa? Chương trình học là gì? Năng lực tiếng đến đâu? Tài chính có nhiều hay không?

Với tôi, thì tất cả chỉ là chuyện nhỏ. Ban đầu, tôi cứ nghĩ Đài Loan sẽ là nơi khó tới, vì mọi người kháo nhau rằng đi làm thêm ở Đài Loan được ít tiền lắm, chẳng đủ tiêu, nên đi Hàn Quốc, Nhật Bản.. sẽ tốt hơn. Các cụ vẫn có câu: “Tiền nào, của nấy”, chi phí bỏ ra ít thì cũng thu lại ít, nhưng điều cốt lõi là ở bản thân các bạn.

Đến thăm quan Đài Loan, và trường Đại học Đài Loan tôi nhận thấy những điều cực kỳ hay mà các bạn nên bỏ túi kinh nghiệm cho mình nhé:

Đất nước Đài Loan rất nhỏ, nhưng phát triển, giao thông đi lại thuận tiện. Người Đài Loan sử dụng xe máy ga rất nhiều.

Đường phố Đài Loan rất sạch sẽ, không có hình ảnh những túi rác để bên đường hay vứt ở một khe hẻm nào đó.

Người Đài Loan rất thân thiện, bạn có gặp khó khăn gì, hãy hỏi người đi đường, người ta sẽ chỉ một cách nhiệt tình luôn nhé.

Các trường Đại học của Đài Loan rất lớn, khuôn viên rộng, đẹp, phòng học, thư viện và khu  thể thao như bóng đá, bóng rổ, Bolling, cầu lông, tập Gyms… Sinh viên Đài Loan ưa chuộng môn bóng rổ các bạn nhé.

Điểm đặc biệt thu hút nữa: Các trường Đại học Đài Loan thường có học bổng cho du học sinh quốc tế theo các chương trình khác nhau như Hệ ngôn ngữ, Hệ vừa học vừa làm, Hệ tự túc… Thường sẽ được miễn học kỳ đầu, và 50-100% cho học kỳ tiếp theo; Hoặc có thể là 100% cho năm đầu tiên, tùy từng trường các bạn đăg ký. Điều này các bạn có thể inbox cho Hanna để biết rõ hơn về học bổng từng trường nhé.

Việc làm thêm: ban đầu các bạn sang, sẽ được nhà trường giới thiệu việc làm. Thường các trường đều hợp tác với các doanh nghiệp, và có xe đưa đón cho sinh viên tại trường. Ngày lễ các bạn được làm full time. Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể được nhận vào các doanh nghiệp đó làm việc luôn. Ngoài ra, bạn nào muốn làm việc với mức lương cao hơn, thì có thể ra ngoài tự xin việc cũng được nhé. Điều kiện là tiếng phải tốt nha các bạn. Mức lương trung bình của du học sinh khoảng tầm 2,5 – 3 vạn tệ/tháng. Bạn nào làm tốt hơn cũng có thể lên tới 5 Vạn tệ ~ 35 triệu đồng/tháng.

Chi phí sinh hoạt: Phải nói chi phí Đài Loan khá rẻ, ăn uống, đi lại, mua sắm rơi vào khoảng 1 vạn tệ/tháng (khoảng 7 triệu đồng).

Nhà ở: Khi đi du học Đài Loan thì hình thức chỗ ở phổ biến nhất mà các bạn du học sinh lựa chọn chính là kí túc xá. Tuy nhiên, ngoài hình thức này ra thì các bạn có thể chọn các hình thức chỗ ở khác. Trong bài viết này, Inspirdo xin giới thiệu đến các bạn các hình thức chỗ ở tại Đài Loan dành cho du học sinh quốc tế, cùng tham khảo nhé!

Kí túc xá: Hầu hết các đại học tại Đài Loan đều có kí túc xá, và các bạn có thể chọn phòng 2 người hoặc 4 người. Thông thường ký túc xá cung cấp cơ sở thể thao, phòng họp, phòng học, thư viện và cơ sở máy tính. Chi phí ở kí túc xá sẽ khác nhau tùy khu vực, loại phòng và số người ở.

Nhà trọ thường có nhiều ở xung quanh các đại học tại Đài Loan. Bạn có thể tìm thông tin từ các tờ rơi quảng cáo hoặc bảng thông báo xung quanh các trường. Khi tìm được nhà trọ, bạn có thể gọi cho chủ nhà và sau đó đến thăm nhà. Nếu ưng ý, các bạn thảo luận với chủ nhà và có thể dọn đến ngay được mà không cần hợp đồng gì cả.

Vậy nên, nếu đi du học, bạn biết tìm kiếm chương trình học bổng, chọn đúng trường, đúng ngành, thì chi phí du học của bạn chỉ khoảng 50 triệu đồng.  Để so sánh với học ở Việt Nam thì chi phí cũng ngang bằng, nhưng điều mà bạn tích lũy được về kỹ năng sống, tri thức và cơ hội nghề nghiệp trong tương lai sẽ lớn hơn gấp nhiều lần.

Buông bỏ những viển vông của tuổi trẻ, bạn hãy nghĩ một tương lai tươi sáng hơn về nghề nghiệp và cuộc sống của chính mình sau này. Đừng nghe những lời rỉ rê để tăng thêm phần sợ hãi trong lòng, chỉ cần bạn muốn, bạn quyết tâm, bạn thực hiện là bạn sẽ thành công.

Hanna vẫn ở đây với bạn, đồng hành, sẻ chia những nỗi lo lắng và sợ hãi của bạn. Cùng nắm tay nhau đi tới con đường tươi sáng phía trước bạn nhé.

Đăng ký